TÍCH CỰC TRONG TUYÊN TRUYỀN VÀ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018

Thứ ba - 02/04/2024 15:09
------------------------------------------------------------------------------
TÍCH CỰC TRONG TUYÊN TRUYỀN VÀ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018
TỔ KHOA HỌC XÃ HỘI TRƯỜNG THCS XÃ THANH YÊN
TÍCH CỰC TRONG TUYÊN TRUYỀN VÀ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018
Thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, trong nghị quyết quy định: "Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng và hiệu quả giáo dục phổ thông; kết hợp dạy chữ, dạy người và định hướng nghề nghiệp; góp phần chuyển nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện cả về phẩm chất và năng lực, hài hoà đức, trí, thể, mỹ và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi học sinh"; quán triệt Chỉ thị của các cấp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định lộ trình áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với cấp THCS như sau: năm học 2021-2022 đối với lớp 6; năm học 2022-2023 đối với lớp 7; năm học 2023- 2024 đối với lớp 8; năm học 2024-2025 đối với lớp 9.
          Mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018
          Chương trình giáo dục phổ thông cụ thể hoá mục tiêu giáo dục phổ thông, giúp học sinh làm chủ kiến thức phổ thông, biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kỹ năng đã học vào đời sống và tự học suốt đời, có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, biết xây dựng và phát triển hài hoà các mối quan hệ xã hội, có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú, nhờ đó có được cuộc sống có ý nghĩa và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại.
          Chương trình giáo dục trung học cơ sở giúp học sinh phát triển các phẩm chất, năng lực đã được hình thành và phát triển ở cấp tiểu học, tự điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực chung của xã hội, biết vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh tri thức và kỹ năng nền tảng, có những hiểu biết ban đầu về các ngành nghề và có ý thức hướng nghiệp để tiếp tục học lên trung học phổ thông, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động.
          Cấu trúc Chương trình giáo dục phổ thông 2018
          Chương trình giáo dục phổ thông bao gồm chương trình tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục. Chương trình tổng thể là văn bản quy định những vấn đề chung nhất, có tính chất định hướng của chương trình giáo dục phổ thông. Chương trình môn học và hoạt động giáo dục là văn bản xác định vị trí, vai trò môn học và hoạt động giáo dục trong thực hiện mục tiêu giáo dục phổ thông, mục tiêu và yêu cầu cần đạt, nội dung giáo dục cốt lõi của môn học và hoạt động giáo dục ở mỗi lớp học hoặc cấp học.
          Chương trình giáo dục phổ thông hình thành và phát triển cho học sinh những phẩm chất chủ yếu và những năng lực cốt lõi. Các phẩm chất chủ yếu bao gồm: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. Các năng lực cốt lõi bao gồm năng lực chung và năng lực đặc thù, năng lực chung bao gồm: năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo; năng lực đặc thù bao gồm: năng lực ngôn ngữ, năng lực tính toán, năng lực tìm hiểu tự nhiên và xã hội, năng lực công nghệ, năng lực tin học, năng lực thẩm mỹ, năng lực thể chất. Chương trình giáo dục phổ thông mới chuyển một nền giáo dục nặng về kiến thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh; thay việc trước đây học sinh học "biết được cái gì" bằng học sinh học để "làm được những gì".
          Hệ thống môn học và hoạt động giáo dục các GV tổ KHXH đang trực tiếp thực hiện:
Môn Ngữ văn khối 6,7,8; môn Lịch sử & Địa lí khối 6,7,8; môn GDCD khối 6,7,8; GDĐP khối 6,7,8; Hoạt động TN-HN khối 6,7,8;
Trong công tác chuyên môn tổ KHXH luôn chú trọng đối với công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ. Đội ngũ giáo viên trong tổ KHXH có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tâm huyết với nghề; tích cực tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; 100% giáo viên tham, hoàn thành các lớp bồi dưỡng về chuyên môn theo yêu cầu. Giáo viên tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn do các cấp tổ chức; tích cực đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018; tỷ lệ giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi các cấp là 9/10 GV trên 90%, trong đó cấp huyện là 4 đồng chí chiếm tỉ lệ 40%, cấp tỉnh là 02 đồng chí chiếm tỉ lệ 20%. Chính nhờ vậy đội ngũ giáo viên trong tổ KHXH ngày càng vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, nhiều đồng chí được Sở, Phòng GD&ĐT trưng tập làm giáo viên cốt cán cho ngành.
 Đối với giáo viên trong tổ trực tiếp giảng dạy các bộ môn: nhận thức rõ giáo viên là nhân tố quan trọng nhất để thực hiện chương trình, dạy học theo chương trình; sự thay đổi thành công hay không không phải là chương trình, sách giáo khoa mà phải là thay đổi của người giáo viên; giáo viên phải giải phóng tư tưởng phải yêu nghề, tâm huyết với nghề, luôn luôn tự học; chủ động, sáng tạo, phát huy sáng tạo cao nhất; thầy cô phải bám sát đối tượng học sinh, phải có động lực dạy học; thầy cô thay đổi "dạy học sinh cái gì?" trước đây bằng "dạy bằng cách nào?" để học sinh học xong chương trình "làm được cái gì?" thay cho "biết được cái gì?".
Tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, thực hiện thường xuyên và hiệu quả các phương pháp, hình thức, kĩ thuật dạy học tích cực, tăng cường đổi mới PPDH và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh, đa dạng hóa các hình thức giáo dục, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh; tích cực đổi mới nội dung, phương thức giáo dục hướng nghiệp gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh tại địa phương; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai ứng dụng công nghệ số trong dạy và học. Thực hiện giáo dục STEM, hướng dẫn học sinh nghiên cứu Khoa học kĩ thuật; tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên các cấp; tổ chức các hoạt động ngoại khóa phong phú tạo được sân chơi bổ ích cho HS để các em ứng dụng kiến thức vào thực tiễn có ý nghĩa. Một số hoạt động ngoại khóa tiêu biểu tổ KHXH tham gia: hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng; hội chợ Tết; tham gia Chương trình “Âm vang Điện Biên”…
Sau nhiều nỗ lực, cố gắng, các thành viên tổ KHXH trường THCS xã Thanh Yên đang dần hoàn thiện, tích cực đổi mới, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục. Hiện tổ có 04 đồng chí được bảo lưu GV dạy giỏi cấp huyện (Lê Nhung, Đặng Hồng, Lò Dung, Nguyễn Trang); 02 đồng chí được bảo lưu GV dạy giỏi cấp tỉnh (Đặng Thị Hồng, Lò Thị Dung); Trong các cuộc thi của học sinh: có đội tuyển HSG lớp 9 môn Văn, Sử, Địa, GDCD ôn thi cấp trường, đạt giải cấp huyện (Văn có 02 em 01 giải ba, 01 giải khuyến khích; Lịch sử có 02 em 01 giải ba, 01 giải khuyến khích; Cấp tỉnh: Môn Lịch sử đạt 02 giải ba; môn Văn đạt 01 giải khuyến khích; tham gia hướng dẫn HS thi KHKT cấp huyện kết quả: 01sản phẩm được giải tư; Có đội tuyển HSG khối lớp 6,7 (Môn Văn); Lớp 8 (Môn Văn, Sử, Địa, GDCD) chuẩn bị thi cấp huyện trong tháng 4/2024
 
BGH nhà trường trao phần thưởng cho các em học sinh đạt giải
 
Thầy cô và các em học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm tháng 3/2024
Một số tiết dạy của giáo viên tổ KHXH
 
Một số tiết dạy tại phòng chức năng tổ KHXH
 

                                                    Tổ Khoa học xã hội năm học 2023-2024

                                   Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm
Bằng những việc làm thiết thực trong công tác chuyên môn, công tác chủ nhiệm lớp có thể khẳng định việc tuyên truyền, thực hiện Chương trình GDPT 2018 của tổ Khoa học xã hội đã thực sự chuyển mình và có nhiều kết quả bước đầu khởi sắc. Năm học 2023-2024 sắp kết thúc sẽ tạo đà tiền đề để năm học 2024-2025 các thành viên của tổ sẽ cố gắng nỗ lực và đạt nhiều kết quả cao hơn nữa.

                                   Tác giả: Đặng Thị Hồng - tổ trưởng tổ Khoa học xã hội

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

licham.net

- Click vào nút hiển thị ngày trong tuần hoặc tháng âm lịch để xem chi tiết

- Màu đỏ: Ngày tốt

- Xanh lá: Đầu tháng âm lịch

- Màu vàng: Ngày hiện tại

QUẢN LÝ THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,077
  • Máy chủ tìm kiếm62
  • Khách viếng thăm2,015
  • Hôm nay40
  • Tháng hiện tại4,102
  • Tổng lượt truy cập134,633
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi